ผมเชื่อว่า... ต้องมี จุดลงตัว ระหว่าง
เมนูออกแบบมีสไตล์ ที่เข้ากับร้านอาหารใน งบประมาณที่คุ้มค่า

 

ทำไมค่าออกแบบเมนู ถึงไม่ถูก?

เวลาไม่สบายไปหาหมอ เคย "ต่อราคาตรวจ” กันบ้างไหมครับ? ผมเชื่อว่า ร้อยละ 99 ไม่เคย แล้วทำไม....เวลาจ้างนักออกแบบเมนู ถึง “ต่อราคา” กันจัง (หรือบ้างครั้งก็ไม่อยากจ่ายค่าออกแบบด้วย) ?

ทั้ง 2สาขาอาชีพ “ใช้แรงเป็นต้นทุน” เหมือนกัน.. โดยกว่าจะเป็นหมอ-นักออกแบบที่ดี (ย้ำว่าที่ดี) ก็ต้องผ่านการเรียนรู้ ฝึกฝน ทำงานกันมาเป็นปี รวมถึงเมื่อทำงานก็มี “เวลา 24ชม.เป็นต้นทุน” เท่ากัน เมื่อหมอใช้เวลาตรวจคนไข้นานขึ้น ก็จะทำให้รับจำนวนคนไข้ต่อวันได้น้อยลง เท่ากับว่า ต้นทุนต่อลูกค้า(คนไข้) มากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งนักออกแบบก็เช่นเดียวกัน เมื่อต้องแก้แบบหลายๆ รอบ ก็เท่ากับว่า “ต้นทุนการออกแบบมากขึ้น" ทุกๆๆ รอบที่ลูกค้าสั่งแก้ไขเช่นกัน

ในต่างประเทศ คิดค่าออกแบบเป็นรายชั่วโมง แก้น้อยก็จ่ายถูก / ใช้มืออาชีพเก๋า-ชื่อดัง ค่าออกแบบต่อชั่วโมงก็จะสูง - ส่วนในเมืองไทยนักออกแบบก็จะ คิดเหมา project ซึ่งเป็น ความเสี่ยงของนักออกแบบที่จะเจอลูกค้าแก้หลายรอบมากๆๆ ต้นทุนก้จะสูงจนขาดทุนกำไรไปเรื่อยๆ / ทั้งนี้นักออกแบบอยากให้ งานเมนูออกแบบมาดูดีที่สุด เพราะเป็นหน้าเป็นตาของร้านอาหาร ทั้งนี้ยังต้องดูเรื่องรายได้-ต้นทุนของเราไปด้วย..

** ผมมีความเคารพอาชีพหมอ และทุกอาชีพ เพียงยกตัวอย่างอาชีพเพื่อให้เห็นภาพน่ะครับ **

ออกแบบเมนูร้านรคาเฟ่ ร้านชา เมนูร้านเครื่องดื่ม
ออกแบบเมนูบาร์น้ำ เมนูโรงแรม ออกแบบเมนุร้านกาแฟ

Design menu Background ต้อง balance ระหว่างรูปด้านหลัง ไม่ให้รบกวนภาพอาาหาร

ออกแบบเมนูร้านขนม ที่ดี มีสไตล์
menu design Thailand ออกแบบเมนูร้านกาแฟ คาเฟ่ สไตล์แมกาซีน

การจัดหน้า ออกแบบเมนู แบบมี Space เหลือพื้นที่ว่างไว้บ้าง จะทำให้ "อาหาร" ซึ่งเป็นพระเอก เด่นขึ้น

ออกแบบเมนูแผ่นเดียว เมนูร้านเบอร์เกอร์
ออกแบบเมนูง่าย สบายตา เรียกใช้ menu9design

ออกแบบ Icon ใน เมนู (Menu Design) ช่วยสร้างความเข้าใจให้คนอ่านเมนูได้ง่าย รวมถึงลูกค้าต่างชาติ

ออกแบบเมนุร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหารเวียดนาม เฝอ
ออกแบบเมนูร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหารมีสไตล์ menu design bangkok

ภาพอาหารที่ไดคัต แม้เห็นอาหารเต็มชาม (บน) ทั้งนี้ไม่สามารถซูมเจาะเข้าไปในจาน เห็นอาหารเต็มๆ (ล่าง)

ออกแบบเมนูอาหารดีๆ เป็นแบบไหน?

ออกแบบเมนูอาหารดี ขึ้นอยู่กับมุมองของแต่ละท่าน ว่าจะเอาไม้บรรทัดไหนมาวัด.. ซึ่งบ้างคนบอกว่า เรียบๆ ไม่ต้องมีรูปก็ได้ ส่วนอีกท่านก็จะมีภาพอาหารสีสันสดใส ไดคัตทุกรูปจัดเต็มๆ โดยผมขอเสนอแนวคิดจาก มุมมองนักออกแบบ และเจ้าของร้านอาหาร ที่ทำเมนูมาให้ร้าอาหารทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศมามากมาย

การออกแบบเมนูที่ดี มี 2 ข้อ ดังนี้

1. ออกแบบเมนูมีสไตล์

แม้ เล่มเมนูอาหารเป็นสิ่งที่ร้านอาหารทุกร้านต้องมี ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบต่างๆ ทั้ง เมนูป้ายตู้ไฟ เมนูตั้งโต๊ะ เล่มเมนูอาหาร ซึ่งความใส่ใจในการออกแบบเมนูก็จะแตกต่างกันไป ตั้งเรียบๆ ติดตัวหนังสือง่ายๆ ไปจนสีสันเยอะไร้ทิศทาง

โดยการ ออกแบบเมนูที่ดีควรมีสไตล์สอดคล้องไปกับสไตล์ร้าน อย่างร้านริมทะเล ขายอาหารทะเลซีฟู๊ด ก็ใช้เมนูออกแบบแนวทะเลๆ ใสๆ ดูสดชื่น, ร้านอาหารแนวลอฟ์ท ก็ควรใช้เมนูที่ออกแบบแนวลอฟ์ทเท่ห์ไปด้วยกัน และร้านอาหารแนวไทย-อีสานโมเดิล ก็เลือกออกแบบให้มีกลิ่นความเป็นอีสานอยู่บ้าง ซึ่งการออกแบบเมนูที่สอดคล้องไปตามสไตล์ของร้าน ก็เพิ่มความประทับใจลูกค้าที่มาทานด้วยนั้นเอง

**สิ่งที่ควระวัง คือ การให้ background หรือ element สร้างอารมณ์เหล่านั้น มาโดดเด่นเกินอาหาร ซึ่งเป็นพระเอกของเมนู!

ออกแบบเมนูได้ง่าย ราคาไม่แพง

โปรแกรมจัดการเอกสารอย่าง word - excel ก็พอทำเมนู ออกแบบเมนูได้อยู่บ้าง เรียบๆ พื้นๆ ไม่สร้างความประทับใจได้

ออกแบบเมนูร้านชาบู menu design for Shabu restaurant

เมนูที่ดูเหมือน Design เยอะ แต่ รกมากๆ ทั้งที่สีพื้นหลังที่กวนตา จัดวางไม่เป็นระเบียบ มักจะเห็นได้กับ design ที่ไม่เข้าใจว่า "ภาพอาหาร คือ พระเอก"

2. ออกแบบเมนูมีระเบียบ

Simple but not easy เรียบง่าย-ที่ไม่มักง่าย คือ การออกแบบเมนูที่ดี ลูกค้าดูอาหารเข้าใจ สั่งอาหารได้อย่างง่าย ไม่สับสน ด้วย ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของการออกแบบเมนู ทั้ง การจัดวาง Good Menu Layout design รูปที่ตรงกันเป็นแนว ดูง่ายสบายตา, การจัดรายชื่ออาหาร Good Menu List ที่มีช่องไฟระว่างกัน ไม่ทำให้สับสน อ่านยาก และการใช้ฟอร์ท Good Menu Font ตัวหนังสือทีมีขนาดพอดี ไม่เล็ก และ fancy จนอ่านยากเกินไป

เพื่อให้การออกแบบเมนูสวยมีสไตล์ และยังเป็นระเบียบอ่านง่าย คือ "ความใส่ใจในการออกแบบเมนู" ซึ่งใช้ทั้ง ประสบการณ์ ทักษะ และที่สำคัญ คือ"เวลา" เพื่อให้เมนูเป็นระเบียบเรียบร้อยนั้นเอง ถึงเรียกว่า Simple but not easy - Menu design

** ขนาด Font รายชื่อในภาษาต่างๆ ที่แตกต่าง (ภ.ไทยตัวใหญ่ ส่วนเมนูภ.อังกฤษ-จีน ตัวเล็กลง) คือ ส่วนที่ใช้อย่างมาก ในการปรับแก้ที่ละบรรทัดๆๆ

menu มี design แบบสวยงาม Thai menu book

Good Menu design ออกแบบเมนูที่ดี เป็นระเบียบ ภาพอาหารดูดี รายชื่อาหารอ่านง่าย ยังมีพื้นหลังดูดีมีสไตล์

thai menu design ออกแบบเมนู จัดเรียง font

ออกแบบเมนู แบบเกือบดี.. Font หมวดอาหารที่มีลูกเล่น แต่ชื่ออาหาร ตัวหนังสือติดมาก อ่านยากมากๆๆ 

ลงทุนออกแบบเมนู เพิ่มโอกาสสร้างกำไร

ด้วยความที่เป็นลูกเจ้าของร้านอาหารด้วย ทำให้เข้าใจได้ว่า...ร้านอาหารที่ควบคุมต้นทุนได้ ก็จะมีโอกาสสร้างกำไรที่มาขึ้น ดังนั้นการทำเมนูนั้นเป็นการลงทุนแบบหนึ่งในสร้างความประทับใจ เพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขาย จึงควรมีทางออกที่ ทำเมนูนั้นคุ้มค่าการลงทุน

โดยร้านอาหารใหญ่ เชนร้านอาหารต่างๆ นั้นลงทุนจ้าง agency บริษัท graphic house และช่างภาพอาหารมืออาชีพ มาทำงานร่วมกับ marketing เพื่อออกแบบทำเมนูให้ได้เล่มเมนูสวยๆ ประทับใจลูกค้า นั้นใช้งบทำเมนูกันเป็นหลักแสน แล้วร้านอาหารเล็ก-กลาง ร้านอาหาร stand alone จะมีหนทางสร้างเมนูให้สวย แข่งขันกันแบบไหนดี?

ออกแแบบเมนู menu design พร้อมภาพอาหารสวยๆ

เมนูระดับร้านอาหารเจ้าดัง ทำภาพสวยมาก ใช้ช่างภาพระดับ Food Photography Studio ทำเมนูแต่ละเล่มระดับหลายๆ หมื่นถึงแสน

menu deisgn for stack house ออกแบบเมนูร้านสเด็ก

Design menu แบบมีลูกเล่น ทั้งภาพสวย - graphic ดีๆ แบบมีสไตล์ของร้าน restaurant style 

ร้านปิ้งย่าง ใช้การออกแบบเมนูที่ดี ได้อย่างไร menu design

งบเยอะ Design menu ออกแบบเมนูให้สวยแฟนซี สร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้เต็มเหนี่ยว จัดหนัก (ค่าออกแบบเมนูน่าจะหลักแสน)

ออกแบบเมนูร้านอาหาร menu design for restaurant bangkok

Menu desing planing วางแผนแบบมีขั้นมีตอน เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการออกแบบเมนู 

Menu design solution ออกแบบเมนูมีสไตล์ ในงบที่ควบคุมได้

การทำเมนูเองด้วยโปรแกรม word, excel, Powerpoint นั้นส่วนมากได้ เมนูเรียบๆ พื้นขาว เรียงรายการอาหารไป นั้นอาจจะเข้ากับร้านอาหารตามสั่ง ห้องแถว ดูเรียบง่ายพื้นๆ ทั้งนี้ถ้าคุณได้ลงทุนตกแต่งร้านให้สวยมีสไตล์ นั้นเมนูแบบนี้คงไม่ส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีน่ะครับ

ส่วนการจ้างนักออกแบบดีๆ มาเพื่อทำเมนูนั้นต้องใช้งบประมาณที่สูงขึ้นพอสมควร แถมยังต้องใช้เวลาอีกไม่น้อย ในการออกบบมาให้ดูในแต่ละรอบ การแก้ไขเมนูแต่ละครั้ง กว่าจะโดนใจท่านเจ้าของร้าน เจ้าของเมนูเล่มนั้น

เว็บไซต์ menu9design เป็น platform ที่ทำขึ้นมาเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันให้กับร้านอาหารขนาดกลาง-เล็ก ด้วย เมนูออกแบบที่มีสไตล์ ด้วย งบประมาณที่คุ้มค่า การลงทุนทำเมนูขึ้น ด้วยความรวดเร็ว เนื่องจาก menu9design ได้มีรูปแบบให้เลือกได้เอง ตั้งแต่

ตอบโจทย์ การออกแบบเมนูดูดี สวยสไตล์คุณ ด้วย menu 9 design
เริ่มต้นออกแบบเมนูกัน เพียง กดเพิ่มเพื่อน @Menu9d เพื่อคุยรายละเอียดได้เลย

เพิ่มเพื่อน