ปัจจุบันนี้มีแอปพลิเคชัน Hot มาแรง ที่ใช้ ออกแบบ นามบัตร โลโก้ โบร์ชัวร์ รวมถึง ออกแบบเมนู มาแนะนำครับ ชื่อว่า “Canva” เป็น App ออกแบบ ที่ใช้งานง่ายมากกก มือใหม่หัด ออกแบบ ใช้ได้แน่นอน ซึ่งบางคนอาจจะเคยเห็นผ่านตา โดย Canva เป็น Web App แปลว่าที่ใช้ได้ทั้งใน คอมพิวเตอร์ และ Smart Phone โดยผมจะมาเล่าให้ฟังว่า เอาไป ออกแบบเมนูอาหาร แล้วมีข้อดี ข้อจำกัดอย่างไร? ใครที่ เหมาะสม กับการใช้ Canva ในการออกแบบ

3 ข้อดี ใช้ Canva ออกแบบเมนูอาหาร

การออกเมนูอาหาร ด้วยโปรแกรมออนไลน์ Canva มีข้อดีในการใช้งานมี ดังนี้ ครับ

  • Free Program
    โปรแกรมออกแบบนี้ “ฟรี” ทุกคน สามารถใช้งานบน Canva ได้ครับ โดยเริ่มใช้ง่ายเพียง Login บนเว็บไซต์ไม่กี่นาที ก็เริ่มออกแบบได้เลย
  • Easy to  use
    ออกแบบเมนู ได้ง่ายๆ แม้ ไม่มีพื้นฐาน โดยทางเว็บไซต์ Canva มี แทมแพลตเมนูสวยๆ ให้เราได้เลือกใช้ ออกแบบ ได้เยอะมากกกๆ หลากหลายรูปแบบ เลือกใช้ตามสไตล์ของร้าน
  • Access Everywhere
    ขอให้เรามี Internet ก็สามารถเข้าไป ออกแบบ ได้เลย โดยข้อมูลที่เราออกแบบ เราเก็บไว้บน Cloud ทำในคอมยังไม่เสร็จ ก็มาทำต่อที่มีอถือได้ โดยส่วนตัว ผมแนะนำให้ใช้คอมในการออกแบบเมนู เพราะจอใหญ่กว่ามือถือ ดูง่ายกว่าเยอะ

 

หน้าตาของเว็บไซต์ Canva ที่ทุกคนสามารถเข้าไปทดลองใช้ Free ได้ครับ

ข้อจำกัดของการใช้ Canva ในการ Design Menu

หลังจากรู้ข้อดีของ Canva กันแล้ว ก่อนจะเริ่มทำเรามารู้ข้อจำกัดในการใช้งาน Canva ในการออกแบบเมนู ว่ามีอะไรบ้าง

แม้จะเป็นโปรแกรม ออกแบบเมนู ที่ใช้งานฟรี ทั้งนี้โปรแกรมนี้ ไม่ได้ ฟรี 100% เพราะเป็นเทคนิการตลาด ที่เขาเรียนกว่า  FreePremium คือ ให้เราได้ลองใช้แล้วไปพอสมควร ใช้ ออกแบบเมนู พื้นฐานได้ง่ายๆ ทั้งนี้จะมีเสียตังเพิ่มเติม อย่างเช่น การใช้ Font ที่สวยงาม (นอกเหนือจากที่มากับ Template) และ Template ที่สวยๆ หลายๆ อันก็จะต้องจ่ายเงินเพิ่ม ถึงจะไม่ขึ้นลายน้ำ Watermark ถ้าเราไม่เสียเงิน เราก็จะได้แค่เมนูที่ ออกแบบ พื้นๆ เรียบๆ

ดังนั้น การออกแบบเมนู ด้วย Template ที่จำกัดนั้น ก็มีโอกาสที่ทำให้ เมนูของเรา ไปเหมือนกับเล่มเมนูที่ออกแบบของร้านอื่นได้เช่นกัน (ถ้าใครๆ ก็มาใช้ Canva แบบ ฟรี กันหมด)

เนื่องจาก Canva เป็นโปรแกรมแบบ Web app นั้นทำให้ต้องใช้ Internet ในการทำงาน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมี internet ตลอดเวลา ถ้าเน็ตช้า ก็มีผลทำให้กระตุก save อาจจะขาดหาย รวมถึงท่านที่ใช้เน็ตมือถือที่ก็กินเน็ตเยอะ กว่าจะ ออกแบบเมนู เสร็จ ก็อาจโดนค่าเน็ตที่เพิ่มขึ้นไปอีกพอควรเลย (พอมีทางแก้ไข คือ ใช้ wi-fi ของที่ร้านอาหาร ก็ช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้)

 

ตัวอย่างงานเมนูร้านอาหารที่ออกแบบเองด้วย Microsoft Word

ตัวอย่างงานที่ออกแบบด้วย Canva

ใครควรใช้ Canva ใน การออกแบบเมนู

Canva อาจจะ ช่วยลดเวลา ใน การออกแบบเมนู ได้ ด้วย Template แบบต่างๆ ได้บ้าง ทั้งนี้ก็ยังมีรายละเอียดอื่นๆ ที่ทำให้ เมนูออกแบบ ออกมาสวยงาม โดดเด่น รายชื่ออาหาร อ่านง่าย สบายตา นั้นจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาใน การออกแบบเมนู ไม่น้อยกันเลยที่เดียว

ดังนั้น Canva จึงเหมาะสมกับ ผู้ประกอบการร้านอาหาร ที่อาจผู้ไม่มีความรู้ใน งานออกแบบ มีเวลามากพอที่จะค่อยใสใจในรายละเอียดของ การออกแบบเมนูอาหาร ของร้านท่าน ให้ออกมาสวยงามสมใจ โดยเฉพาะร้านอาหารที่มีรายการอาหารไม่เยอะ ออกแบบเมนู มาเพียงไม่กี่หน้า

ส่วนท่านเจ้าของร้านอาหาร ที่ในแต่ละวันใช้พลังงานในการต้องรับลูกค้า ดูแลลูกน้อง จัดการออเดอร์ สต๊อกสินค้า และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ร้านอาหารจำเป็นต้องทำ ซึ่งงานจุกจิกเหล่านี้ กินพลังของท่านในแต่ละวันไปแล้ว แล้วค่ำมึดยังต้องมานั่งออกแบบเมนู หลังคดหลังแข็งกันอีก แล้วเมนูอาหารของร้านท่านก็มีต้้งหลายหน้า กว่าจะเสร็จก็กินเวลายาวนานมากก หลายครั้งก็เป็นเดือนๆ ล่าช้าเสียเวลามาก 

ทาง Menu9Design เราเข้าใจดี จึงนำเสนอบริการ ร่วม ออกแบบเมนู ให้กับท่าน ด้วยการเลือก Style ออกแบบเมนู ที่ท่านชอบ อีกทั้งยังควบคุมต้นทุน การออกแบบเมนู ได้วย Package ออกแบบเมนู ที่ชัดเจน จึงทำให้ท่านใช้เวลาไปกับ สิ่งที่ท่านถนัดเชียวชาญในร้านได้ ส่วน การออกแบบเมนู ให้เป็นเรื่องของเรา สนใจติดต่อได้ทีมงานได้ตาม Contact นี้

Menu9Design รับ ออกแบบเมนู
สนใจติดต่อได้ที่
 กดเพิ่มเพื่อน @Menu9d เพื่อคุยรายละเอียดได้เลยครับ

เพิ่มเพื่อน