หลายๆครั้งที่ผมพบปัญหาใน การออกแบบเมนู ร้านอาหารหลายๆร้านต้องการใส่รายการเมนูเยอะๆ หรือเมนูที่เต็มไปด้วยรูปภาพ เพราะมีความต้องการขายในทุกเมนู เพื่อให้มียอดขายเพิ่มขึ้น แต่ส่งผลตรงกันข้าม

การออกแบบเมนู แบบนี้ผมพบว่า เมนูทุกเมนูเด่นแย่งกันหมด จะทำให้ลูกค้าเกิดความสับสนเลือกเมนูยาก และทำให้อ่านยาก การออกแบบเมนู แบบเรียบง่าย เป็นการแก้ปัญหาที่ดี ลูกค้าเลือกเมนูได้ง่ายขึ้น


ผมได้นำปรัชญาการออกแบบ “Simple But not easy” มาใช้กับ การออกแบบเมนูอาหาร เป็นการออกแบบที่เรียบง่ายแต่ไม่มักง่าย ด้วยแนวคิด 3 ข้อต่อไปนี้

รับออกแบบเมนูอาหาร สร้างคาแรคเตอร์ สไตล์ไทยๆ

มีรายการอาหารหลากหลาย รูปอาหารแน่นจนเกินไป ดูไม่สบายตา

Menu design ยิ่งเรียบง่าย ยิ่งชัดเจน

การออกแบบ Menu design ด้วยความเรียบง่าย จะทำให้ชัดเจน ไม่เยอะ ลูกค้าอ่านเมนูง่าย สะดวก เลือก เมนู ได้อย่างชัดเจน ช่วยลดความสับสนใน การเลือกเมนู และยังช่วยให้สื่อสารพนักงานในร้านเข้าใจได้มากขึ้นด้วย

เมนูอาหาร เน้นภาพสวย ชัดเจน

มีรายการอาหารเยอะ แต่เมนูอ่านง่าย สื่อสารได้ และยังสามารถเน้นเมนูเด่นได้

เมนูอาหารเรียบง่าย อ่านง่าย สบายตา

ออกแบบเมนูเรียบหรู ดูดี มีสไตล์ เมนูอาหารอ่านง่าย เห็นภาพเมนูชัดเจน ลูกค้าดูแล้วเข้าใจ ลดการผิดพลาดจากการสื่อสาร

เมนูเรียบง่าย สร้างจุดเด่น

การออกแบบเมนู ที่เรียบง่าย สามารถสร้างจุดเด่นง่ายๆ โดยการทำให้อาหารจานเด็ด เด่นขึ้นมาหากคุณแนะนำว่าร้านของคุณเด่นทุกเมนู อาจส่งผลตรงข้ามได้ “ถ้าทุกอย่างเด่น = ไม่เด่นสักอย่าง”เพราะทำให้เมนูในร้านขาดจุดเด่น เพราะทุกเมนูดูไม่แตกต่างจากกัน

ออกแบบเมนูอาหารญี่ปุ่น รายการอาหารชัดเจน

รายการอาหารเยอะ มีภาพสื่อสารง่าย แต่ไม่มีจุดดึงดูดสายตาของลูกค้า

ออกแบบเล่มเมนูอาหารนานาชาติ หลากหลายสไตล์

มีการแบ่งประเภท หมวดหมู่อาหารที่ชัดเจน

จากการเป็นเจ้าของร้านอาหารผมพบว่า ร้านอาหารมีเมนูมากมาย ไม่ต่ำกว่า 20 รายการ อาจจะมีถึง 100 เมนู ทั้งยังมีรายการที่หลากหลายประเภท ทำให้จัดสรรรายการได้ยาก

สิ่งที่ผมอยากแนะนำใน การออกแบบเมนูอาหาร ก็ คือ การแบ่งประเภทของเมนู แต่ละประเภท และเลือกเมนูที่เป็นจุดเด่นของร้านในแต่ละหมวดที่เราอยากแนะนำประมาณ 3-5 เมนู เราสามารถเลือกออกมาเป็นเมนูแนะนำของที่ร้านก็จะสามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างแน่นอน  ทั้งยังไม่ต้องใส่ทุกรูปเมนูให้ลูกค้าดูแล้วรู้สึกอึดอัด ไม่สบายตา

สร้างเมนูต้นแบบ ทำตามได้

ผมมีเมนูต้นแบบมากมากให้คุณสามารถเลือกสไตล์ ตัวอักษร ให้เหมาะกับร้านอาหารของคุณได้ ผมสามารถ ออกแบบเมนูอาหาร ให้เรียบง่าย เข้าใจ และชัดเจน  คุณจะเห็นได้ว่า ความเรียบง่าย นั้นไม่ง่ายเลย ให้ผมช่วยคุณ ออกแบบเมนูอาหาร ที่มีสไตล์ เรียบง่าย ชัดเจน เพื่อสร้างโอกาส เพิ่มยอดขายให้กับร้านของคุณ

 

Menu9Design รับ ออกแบบเมนู
สนใจติดต่อได้ที่
 กดเพิ่มเพื่อน @Menu9d เพื่อคุยรายละเอียดได้เลยครับ
เพิ่มเพื่อน